Tìm hiểu về ngành đầu bếp để tìm kiếm cơ hội định cư Úc

 
 
 
 

Có thể nói du lịch Úc ngày càng phát triển trong những năm trở lại đây, kéo theo một loạt khách sạn, nhà hàng phát triển theo, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người, đặc biệt là sinh viên quốc tế học tập tại lĩnh nhà hàng khách sạn. Sinh viên quốc tế ngày nay, bên cạnh xu hướng du học những ngành học chuyên môn và nâng cao tại các trường đại học, thì còn thêm xu hướng học nghề. Một trong số danh sách ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất có thể kể đến là nghề đầu bếp. Hãy cùng EIA Vietnam tìm hiểu xem vì sao ngành này lại trở nên hot với sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng đến thế nhé.

 

1. Triển vọng nghề nghiệp và mứa lương hấp dẫn:

Cho dù học xong bạn làm việc tại đâu đi chăng nữa thì đây vẫn là cơ hội đầy hứa hẹn ở Úc và cả ở Việt Nam. Tốc độ phát triển của ngành du lịch và khách sạn tại Úc, đặc biệt là những thành phố lớn đã khiến cho nhu cầu việc làm cho vị trí đầu bếp tăng cao mỗi năm. Chình vì vậy, mức lương đầu bếp vô cùng hấp dẫn. Mức lương trung bình của đầu bếp tại rơi vào khoảng từ AUD 35,000 đến AUD 60,000/năm. Cụ thể hơn, mức lương của bếp trường trung bình từ AUD 49,377 đến AUD 102,274/ năm, trong khi đầu bếp phó có mức lương trung bình từ AUD 40,058 đến AUD 61,856, trợ lý bếp từ AUD 31,516 đến AUD 53,147, và đầu bếp chuyên bánh ngọt dao động từ AUD 33,469 đến AUD60,402/năm.

 
 

2. Chương trình học thực tiễn và thực tập hưởng lương:

Chương trình học ngành đầu bếp tại Úc cung cấp các kiến thức ẩm thực, kĩ năng nấu nướng đa dạng và thực tiễn, đảm bảo sinh viên có đủ năng lực để đảm đương vị trí đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn danh tiếng.

Bên cạnh đó, các chương trình học này đều được kết hợp với các hình thức thực tập đan xen mang lại cơ hội vừa học vừa làm cho sinh viên để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Sau thời gian hoc tập và nhận bằng, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều về kĩ năng làm bêp của bản thân cũng như tự tin tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp.

Khóa học nghề đầu bếp bao gồm các loại chứng chỉ và chương trình liên thông:

Chứng chỉ nghề III (Cert II):

Đây là khóa học 1 năm, cung cấp cho sinh viên cả kiến thức lý thuyết và thực hành. Vào cuối khóa học, tất cả các sinh viên phải thực tập 10 tuần tại các đơn vị ngành du lịch khách sạn ví dụ như nhà hàng, khách sạn, quán café,..như một thực tập sinh.

Chứng chỉ nghề IV (Cert IV):

Đây là khóa học 6 tháng cho những sinh viên đã hoàn thành xong chứng chỉ nghể III và muốn chuyên sâu hơn. Sau khi hoàn thành xong khóa học, sinh viên sẽ có đủ khả năng làm việc độc lập dưới sự hướng dẫn hạn chế.

Lưu ý: Tùy vào trường mà bạn đăng ký học, chương trình thực tập có thể trải đều cho 2 chứng chỉ nghề III và IV. Tuy nhiên trong suố 1,5 năm học, bạn yêu cầu phải đảm bảo tổng cộng 360 giờ thực tập. Một vài trường có thể không cung cấp khóa học nghề chứng chỉ III nhưng cung cấp chứng chỉ nghề IV trong 1,5 năm.

Cao đẳng quản lý nhà hàng khách sạn (Liên thông nghề Nấu ăn thương mại – Commercial Cookery):

Đây là khóa học 6 tháng phù hợp với tất cả những sinh viên đã hoàn thành xong chứng chỉ III và IV ngành Nấu ăn thương mại và muốn cải thiện thêm những kỹ năng và kiến thức trong việc vận hành nhà hàng khách sạn. Sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng về dịch vụ khách hàng, lên ngân sách, quản lý tài chính, kiểm soát hàng tồn kho và lên kế hoạch hoạt động. Hoàn thành xong cấp bậc này, bạn có thể trở thành quản lý nhà bếp, quản lý nhà hàng, hoặc đầu bếp phụ…

– Sau khi hoàn thành xong bậc cao đẳng, bạn có thể chuyển tiếp lên cao đẳng nâng cao hoặc chương trình cử nhân.

3. Yêu cầu đầu vào không cao:

Đa số các trường tại Úc dạy chương trình đầu bếp yêu cầu sinh viên phải có IELTS 5.5, không kỹ năng nào dưới 5 và ít nhất phải hoàn thành xong lớp 11 tại Việt Nam.

Tuy nhiên nếu bạn tốt nghiệp đại học và muốn học ngành đầu bếp tại Úc, bạn có thể liên hệ với EIA Việt Nam để được tư vấn thêm cho con đường của bạn.

 
 

4. Cơ hội ở lại Úc làm việc và định cư:

Các bạn sinh viên hoàn thành xong khóa học nghề đầu bếp từ bậc cao đẳng trở lên sẽ có cơ hội ở lại Úc thêm 18 tháng để làm việc dưới dạng visa 485. Các yêu cầu để nộp visa 485 (Graduate Work Stream) cho ngành đầu bếp bao gồm:

– Phải có bằng Đánh giá kỹ năng tạm thời (Provisional Skills Assessment) từ Trade Recognition Australia (TRA). Yêu cầu nộp PSA bao gồm:

  • Visa du học sinh vẫn còn hiệu lực

  • Mã CRISCOS phải liên quan đến ngành nghề được đánh giá bởi TRA

  • Có bằng chứng thực tập hoặc đi làm có lương tối thiểu 360 giờ liên quan đến bằng cấp và ngành nghề đang học.

  • Kinh nghiệm hoặc thực tập phải trong vòng 3 năm trước khi nộp PSA.

– Sinh viên cần học khóa học tối thiểu 2 năm

– IELTS 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.0

Ngoài ra, đây còn là ngành nằm trong danh sách định cư Úc, vì vậy, sau khi hoàn thành xong khóa học, ở lại 1,5 năm để tích lũy thêm kinh nghiệm và làm đánh giá kỹ năng, sinh viên có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ để xin thường trú dân tại Úc.

Để có được thông tin về các trường có mức học phí tốt nhất cho ngành đầu bếp và cơ hội làm việc cũng như định cư cho ngành này. Hãy liên hệ với EIA Vietnam để được tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí các bạn nhé

 
 

EIA Vietnam

Kết nối ước mơ và du học Úc

vietnam@eiastudy.com