Visa 485 - Visa sau tốt nghiệp mở đường nhập cư Úc

Visa 485 (hay còn gọi là Temporary visa) là thị thực tạm thời cho du học sinh sau khi tốt nghiệp tại Úc được làm việc toàn thời gian, du lịch và học tập tại đây. Rất nhiều du học sinh đang tận dụng tốt hai năm này để củng cố điểm nhập cư và chuẩn bị cho việc định cư Úc.

Nhìn chung, du học sinh Việt sau khi tốt nghiệp thường đạt đủ điều kiện để nộp loại visa này. Điều kiện chung của visa 485 bao gồm:

  • Hoàn thành khóa học tại Úc với thời gian tối đa 2 năm
  • Đạt điều kiện “Australian Studey Requirement” trong vòng 6 tháng trước khi nộp đơn
  • Đủ điều kiện tiếng Anh: IELTS 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.0 hoặc bằng cấp tương đương
  • Thỏa mãn yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp (bao gồm Police check của Úc, lý lịch tư pháp tại Việt Nam, giấy khai sinh, khám sức khỏe)
  • Có bảo hiểm sức khỏe trong thời gian nộp và suốt thời gian ở lại Úc

Visa 485 được chia thành 2 stream

Graduate Work Stream

  • Có Skill assessment của một ngành nằm trong danh sách định cư tay nghề Trung và Dài hạn (MLTSSL)
  • Trong trường hợp học sinh học nhiều hơn một khóa học để đạt điều kiện “Australia Study Requirement”, các khóa học bắt buộc phải liên quan đến ngành nghề trong danh sách định cư tay nghề (MLTSSL)
  • Thời hạn cho visa 485 thuộc nhóm này có thời hạn là 18 tháng kể từ ngày cấp.

Post Study Work Stream

  • Không yêu cầu đánh giá chuyên môn, không có yêu cầu cụ thể cho chuyên ngành và bạn có thể áp dụng thành công nếu bạn đáp ứng các điều kiện ứng dụng.
  • Hoàn thành các khóa học: Bachelor, Bachelor (Honours), Master (Coursework hoặc Research), PhD

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỊNH CƯ TẠI ÚC VỚI VISA 485

Cần chuẩn bị gì để có PR khi đang giữ visa 485
  • Học chương trình Professional Year đối với các bạn học các ngành nghề như Kỹ sư, IT, Kế toán để được công thêm điểm point-test khi nộp hồ sơ định cư, cũng như tăng cơ hội việc làm cho bản thân.
  • Đăng ký học tiếng Anh như PTE để được cộng điểm khi nộp hồ sơ định cư (10 điểm cho PTE 65 và 20 điểm cho PTE 79)
  • Đăng ký khóa học NAATI để được cộng thêm 5 điểm cho hồ sơ định cư
Một số ngành học và trường tiêu biểu cho từng ngành giúp bạn có cơ hội định cư tại Úc cũng như có khả năng nộp visa 485 sau khi hoàn thành xong khóa học.

Department category

Immigration profession

Recommended school

IT computer department

Analysis programmers, development programmers, software engineers, software testers, and unclassified software and application programmers

University of Queensland (UQ) 
Queensland University of Technology 
(QUT) 
University of Tasmania 
(UTAS)

Department of Education

Preschool teachers, primary school teachers, middle school teachers, special teachers

University of Tasmania (UTAS) 
Monash University 
(Mona) 
Sunshine Coast University 
(SCU)

Engineering department

Chemical engineering, civil engineering, structural engineering, environmental engineering, communication engineering, computer engineering

Charles Darwin University (CDU) 
Bond University (Bond)

Department of Nursing

Nursing staff

Queensland University of Technology 
(QUT) 
Sunshine Coast University (USC)

Department of Architecture

Architect, landscape architect

University of Queensland (UQ) 
Griffith University 
(Griffith)

Social work department

social worker

Queensland University of Technology 
(QUT) 
Monash University 
(Monsk) 
James Cook University 
(JCU)

Bạn quan tâm đến  du học, định cư tại Úc

Các câu hỏi thường gặp về visa 485

Trung bình thời gian xét visa sẽ từ 1-2 tháng và sẽ không ảnh hưởng nếu visa du học sinh hết hạn sau khi nộp visa 485. Vì sau khi nộp, bạn sẽ được tự động được cấp visa chờ để ở lại hợp pháp tại Úc.

Là điều kiện ràng buộc của chính phủ Úc để đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành đủ thời gian học tập tại Úc. Những điều kiện đó bao gồm:

  • Khóa học phải được đăng ký (CRICOS Registered)
  • Thời gian khóa học nhiều hơn 92 tuần
  • Hoàn thành khóa học trong thời gian tối thiểu 16 tháng

Thời điểm phù hợp để chuẩn bị giấy tờ nộp visa 485 là 2 tháng trước khi visa du học sinh hết hạn. Ngoài ra, cũng nên quan tâm đến việc thi chứng chỉ tiếng Anh nếu cần trước khi visa du học sinh hết hạn từ 6-12 tháng. 

Yêu cầu từ Bộ di trú là bằng chứng đã nộp Skill Assessment tại thời điểm nộp visa. Nếu vẫn chưa nhận được kết quả Skill Assessment, bạn vẫn có thể nộp Apllication Reciept của Skill assessment để kịp nộp hồ sơ trước khi visa du học sinh hết hạn.

Nhìn chung visa 485 là loại visa không quá khó để tự nộp. Tuy nhiên trên thực tế cũng có nhiều trường hợp bị từ chối visa. Ngoài ra cũng có nhiều chỗ cần phải lưu ý và quan tâm vì một sai lầm nhỏ có thể dẫn đến bị từ chối visa.

Ngoài ra với một số trường hợp sau, việc sử dụng một dịch vụ chuyên nghiệp là cần thiết:

  • Nộp visa 485 cùng bạn trai/bạn gái dưới dạng dependent
  • Nộp theo Graduate Work Stream với các ngành nghề trong danh sách định cư tay nghề trung và dài hạn (MLTSSL).
  • Sử dụng nhiều hơn một khóa học để đạt điều kiện Australian Study Requirement.
  • Không cung cấp đủ giấy tờ
  • Nộp nhầm stream
  • Nộp từ Việt Nam
  • Khóa học đăng ký không đủ 92 tuần
  • Không đủ bằng chứng mối quan hệ (hồ sơ dependent)

Đối với hầu hết visa nộp trên tại nước Úc, bạn hoàn toàn có thể appeal (kháng cáo). Trong trường hợp này, bạn nên gặp agent để được hướng dẫn và xem xét lại hồ sơ của bạn để được hỗ trợ.

ƯU ĐÃI hấp dẫn

  • Học phí ưu đãi cho các khóa học PTE và NATTI
  • Miễn phí làm hồ sơ visa 485 khi đăng ký khóa học Professional Year tại EIA Vietnam

 *Ưu đãi đến hết 31/07/2019

 
EIA Vietnam

Đặt lịch tư vấn 1-on-1